NÁM MÁ CÓ TĂNG SINH MẠCH MÁU, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ 2023

Nám má là tên gọi cho một loại sạm da xảy ra trên vùng má, thường có màu nâu hoặc đen. Nám má có tăng sinh mạch máu là tình trạng nám má kèm theo sự xuất hiện của các mạch máu nhỏ, đỏ hoặc tím dưới da. Tình trạng này thường gặp ở đa số phụ nữ tuổi 30-55 và thường liên quan đến yếu tố di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thay đổi nội tiết tố hoặc các tai biến da do corticoid hoặc tai biến da do các thủ thuật thẩm mỹ gây ra.
Nám má có tăng sinh mạch máu là một trong những vấn đề còn đang rất nan giải trong việc điều trị và các cập nhật mới nhất hiện nay bắt buộc phải có sự phối hợp đa trị liệu nhiều phương pháp đối với chẩn đoán bệnh lý này. Và hiện vẫn đang còn là thách thức đối với các nhà lâm sàng bởi khi đã biết rõ cơ chế bệnh sinh thì việc đầu tư đầy đủ các thiết bị và ng nghệ điều trị nám má có tăng sinh mạch máu sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí và đây cũng là một thách thức lớn đối với các Bác sĩ Da liễu.

Trong bài viết này, PMT Aesthetic Clinic sẽ giải thích chi tiết về nám má có tăng sinh mạch máu, cách nhận biết và các phương pháp điều trị bắt buộc phải phối hợp: bao gồm laser và ánh sáng, tranexamic acid đường bôi và đường uống, laser 1064 xung dài, PDL và RF Micro Needling.

Cách nhận biết nám má có tăng sinh mạch máu

Nám má có tăng sinh mạch máu có thể được nhận biết dựa trên các đặc điểm sau:

  • Vùng da nám có màu nâu đỏ, xuất hiện các đường mạch máu giãn nổi rõ.
  • Các đốm nám kèm sự xuất hiện của các mạch máu nhỏ, màu đỏ hoặc màu nâu sậm dưới da.
  • Khi ấn nhẹ vào vùng da bị nám, có thể thấy các đường mạch máu li ti.
  • Nám má có xu hướng lan rộng dần theo thời gian nếu không điều trị.

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình mắc nám má có tăng sinh mạch máu, hãy đến gặp Bác sĩ da liễu hoặc Bác sĩ CKI Da Liễu Phạm Minh Trường – người có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị về nám má có tăng sinh mạch máu để được khám và chẩn đoán chính xác.

Phương pháp điều trị

Laser và ánh sáng

Phương pháp điều trị bằng laser và ánh sáng là phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ nám má có tăng sinh mạch máu. Quá trình điều trị sử dụng laser có bước sóng 1064/532nm hoặc ánh sáng để tiêu diệt các mạch máu không mong muốn.

Quá trình điều trị có thể cần nhiều lần tùy điều trị tuỳ thuộc vào tình trạng nám má có tăng sinh mạch máu của bệnh nhân/khách hàng. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu đã qua đào tạo chuyên môn nghiêm ngặt.

Tranexamic acid đường bôi và đường uống

Tranexamic acid là một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn tình trạng đông máu bất thường. Gần đây được ứng dụng nhiều trong điều trị nám có tăng sinh mạch máu khá hiệu quả khi sử dụng kết hợp. Khi được sử dụng trong điều trị nám má có tăng sinh mạch máu, thuốc này có thể giúp giảm thiểu việc tạo ra các mạch máu không mong muốn.

Tranexamic acid có thể được sử dụng bằng cách đường bôi hoặc đường uống. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không được cao nếu dùng đơn trị liệu.

Laser xung dài

Phương pháp điều trị mạch máu bằng laser xung dài là một phương pháp mới được sử dụng trong điều trị nám má có tăng sinh mạch máu. Quá trình điều trị sử dụng laser xung dài để kích hoạt các tế bào da và phá huỷ các mạch máu không mong muốn.

Phương pháp này có thể hạn chế tình trạng sưng và đau, và có hiệu quả trong việc loại bỏ các mạch máu không mong muốn. Tuy nhiên, cần nhiều lần điều trị để đạt được kết quả tối ưu và bắt buộc được thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu đã qua đào tạo chuyên sâu.

PDL

Pulse Dye Laser (PDL) là laser sử dụng ánh sáng có bước sóng nằm trong khoảng từ 585-600nm, một phương pháp khác được sử dụng để loại bỏ nám má có tăng sinh mạch máu. Quá trình điều trị sử dụng tia laser  để tiêu diệt các mạch máu không mong muốn.

Phương pháp này có khả năng giảm thiểu các triệu chứng như sưng và đỏ, và hiệu quả của phương pháp này tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân/khách hàng.

RF Micro Needling

RF Micro Needling là một phương pháp mới gần đây được sử dụng trong việc điều trị nám má có tăng sinh mạch máu. Quá trình điều trị sử dụng một đầu kim micro nhỏ để thâm nhập vào da với độ sâu được định sẵn để dẫn truyền năng lượng RF vào mô đích cần thiết để phá huỷ các mạch máu không mong muốn. Phương pháp này có khả năng giảm thiểu tình trạng sưng và đỏ, và có hiệu quả trong việc loại bỏ các tình trạng nám má có tăng sinh mạch máu. Bên cạnh việc đạt hiệu quả xử lí các mạch máu không mong muốn thì RF Micro Needling còn giúp da tăng sinh collagen cũng như giúp bệnh nhân tái tạo một làn da săn chắc, khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng cần nhiều lần điều trị để đạt được kết quả tối ưu.

Các trường hợp điều trị

Dưới đây là một số trường hợp điều trị nám má có tăng sinh mạch máu sử dụng các phương pháp đã đề cập:

Trường hợp 1

Bệnh nhân A, nữ, 53 tuổi, được chẩn đoán nám má và có tình trạng tăng sinh mạch máu. Bệnh nhân được điều trị bằng kết hợp các phương pháp: Laser Qswiched – Ndyag, RFM, TXA, thuốc bôi tại chỗ và cần 10 lần điều trị để loại bỏ gần như hoàn toàn nám má có tăng sinh mạch máu.

Trường hợp 2

Bệnh nhân B, nữ, 40 tuổi, có tình trạng nám má tăng sinh mạch máu. Bệnh nhân được điều trị bằng Laser Qswiched – Ndyag, RFM, TXA, thuốc bôi tại chỗ và cần 12 lần điều trị để loại bỏ gần như hoàn toàn tình trạng nám má có tăng sinh mạch máu.

So sánh các phương pháp điều trị

Bác sĩ Phạm Minh Trường báo cáo: “Điều trị nám má có tăng sinh mạch máu tại VICAM 2023”
  • Phương pháp sử dụng laser và ánh sáng: hiệu quả cao nhất, nhưng cần thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu đã qua đào tạo chuyên nghiệp
  • Tranexamic acid: không hiệu quả cao như phương pháp sử dụng laser và ánh sáng nếu đùng đơn trị liệu
  • Laser xung dài: có hiệu quả trong việc loại bỏ các mạch máu không mong muốn.
  • PDL: giảm thiểu các triệu chứng như sưng và đỏ, và hiệu quả tùy thuộc vào mức độ của nám má có tăng sinh mạch máu
  • RF Micro Needling: Hiệu quả cao trong loại bỏ nám má có tăng sinh mạch máu,  cần được thực hiện bởi chuyên gia đã qua đào tạo chuyên nghiệp.

Lời khuyên

Bác sĩ Phạm Minh Trường báo cáo “Nám má có tăng sinh mạch máu tại VICAM 2023”

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nám má có tăng sinh mạch máu, hãy đến gặp Bác sĩ da liễu hoặc liên hệ trực tiếp Bác sĩ CKI Da Liễu Phạm Minh Trường – người có nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng ng nghệ điều trị nám má có tăng sinh mạch máu để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng để tránh tình trạng nám má tái phát.

Các câu hỏi thường gặp

Bác sĩ Phạm Minh Trường
Bác sĩ Phạm Minh Trường tư vấn khách hàng có nám má

Nám má có tăng sinh mạch máu có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nám má có tăng sinh mạch máu có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe làn da và cơ thể.

Phương pháp nào là tốt nhất trong việc loại bỏ nám má có tăng sinh mạch máu?

Không có phương pháp nào đơn trị liệu hiệu quả đối với nám má có tăng sinh mạch máu. Phương pháp tốt nhất và bắt buộc trong xử trí nám má có tăng sinh mạch máu là phối hợp đa trị liệu.

Tôi có thể sử dụng thuốc tranexamic acid để điều trị nám má có tăng sinh mạch máu không?

Tranexamic acid có thể được sử dụng để điều trị nám má có tăng sinh mạch máu, tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không cao nếu dùng đơn trị liệu.

Có cần phải điều trị nám má có tăng sinh mạch máu ngay khi phát hiện?

Điều trị nám má có tăng sinh mạch máu kịp thời là rất quan trọng để tránh các tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe làn da và cơ thể. Nếu bạn phát hiện mình bị nám má có tăng sinh mạch máu, hãy đến gặp ngay Bác sĩ Da liễu hoặc Bác sĩ CKI Da Liễu Phạm Minh Trường – người có hơn 12 năm kinh nghiệm xử trí nám má có tăng sinh mạch máu để được khám và điều trị kịp thời.

Điều trị nám má có tăng sinh mạch máu có gây sưng, đau hay khó chịu gì không?

Tuỳ phương pháp làn da sẽ có những đáp ứng khác nhau sau điều trị. Đa số đối với các ng nghệ điều trị hiện đại thì bệnh nhân/khách hàng không quá khó chịu và không mất thời gian nghỉ dưỡng sau trị liệu. Một số tình trạng đau và đỏ da tạm thời có thể xảy ra đối với người có nền da yếu hoặc nhạy cảm, tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc da hồi phục đúng cách để hồi phục nhanh chóng.

Kết luận

Nám má có tăng sinh mạch máu là một vấn đề về sức khỏe da khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể được xử lí một cách hiệu quả nếu bạn tìm đúng chuyên gia và đơn vị có đầu tư các ng nghệ chuyên sâu trong việc điều trị nám má có tăng sinh mạch máu như PMT Aesthetic Clinic.