Bác sĩ Phạm Minh Trường chia sẻ vai trò của Acid Kojic trong điều trị Nám da

 

Bác sĩ CKI Phạm Minh Trường

Làn da trắng sáng tỏa nắng là ước mơ của hầu hết phái đẹp. Tại đất nước mặt trời mọc, có một thành phần giúp da trắng rất an toàn và phổ biến, đó là Acid Kojic. Thậm chí thành phần này còn được sử dụng trong các cách làm kem trắng da tại nhà. Vậy đây là chất gì mà lại được người Nhật ưa chuộng đến vậy? Cùng Bác sĩ Phạm Minh Trường tìm hiểu nhé!
Acid Kojic là gì?
  • Acid Kojic là một thành phần được chiết xuất từ các loại nấm khác nhau, đặc biệt là các chủng Aspergillus (một loại nấm) khác nhau. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907 và được chiết xuất từ một chủng Aspergillus có tên là Aspergillus oryzae được trồng trên cơm hấp.
Ứng dụng của Acid Kojic
  • Acid Kojic có thể được sử dụng trên trái cây đã cắt để ngăn chặn quá trình hóa nâu do oxy hóa , trong hải sản để giữ màu hồng và đỏ, và trong mỹ phẩm để làm sáng da. Như một ví dụ về sau, nó được sử dụng để điều trị các bệnh về da như nám da . Acid Kojic cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Các tinh thể của Acid Kojic với Quercetin được phát hiện có hoạt tính gây độc tế bào tốt hơn hai lần đối với tế bào ung thư cổ tử cung ở người ( HeLa ) và tế bào ung thư ruột kết ở người ( Caco-2) so với bản thân Quercetin.
Công dụng của Acid Kojic
  • Acid Kojic làm sáng da của bạn bằng cách ức chế sản xuất melanin. Melanin là sắc tố tạo màu cho da, mắt và tóc của bạn. Sự sản sinh quá mức của melanin thường mang đến cho bạn những đốm đen và làn da không đều màu. Cơ thể bạn sản xuất melanin với sự trợ giúp của một axit amin gọi là tyrosine. Acid Kojic ức chế chức năng của tyrosine, do đó, ức chế sản xuất melanin .
  • Các sản phẩm làm sáng da với những thành phần thông thường sẽ làm cho da bạn có hiệu ứng sáng lên nhưng thực sự không giữ được lâu và da bạn sẽ trở lại như cũ khi bạn ngừng sử dụng. Đó là bởi vì chúng chỉ hoạt động trên bề mặt của da làm cho da có hiệu ứng trắng lên khoảng thời gian ngắn. Sử dụng những loại sản phẩm này bạn sẽ phải đầu tư cho chúng cả đời.
  • Ngược lại, Acid Kojic hoạt động một cách khá độc đáo và hiệu quả bằng cách ức chế enzym tyrosinase sản sinh melanin -chất tạo sắc tố đen trong da của chúng ta. Có nghĩa là những thay đổi này sẽ là vĩnh viễn chứ không chỉ trong phút chốc. Acid Kojic thường được sử dụng với nồng độ 1% đến 4%.
  • Các sản phẩm có thành phần chứa Acid Kojic thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho các vấn đề về da như sẫm màu, nám và tàn nhang. Thậm chí có những nghiên cứu đã chỉ ra loại axit tự nhiên này còn có thể giúp giảm mụn trứng cá và làm mờ các loại sẹo.